Web 2.0 Vietnam Logo


Hôm nay không nhân sự kiện gì đặc biệt, cùng không chào mừng cái gì, mạng xã hội Pega.vn chính thức được công bố ra mắt. :)

Nhớ lại cách đây hơn một năm khi tôi và anh Tân (aka @TanNg) gặp nhau lần đầu, cả hai đã đều có ý tưởng làm một mạng xã hội (MXH) mới. Ý tưởng (to tát) là kết hợp những cái hay của cả Facebook và Twitter để tạo ra một nền tảng giúp lan truyền và trao đổi thông tin tốt hơn. Tuy ý tưởng giống nhau nhưng không có nghĩa là sản phẩm làm ra sẽ y như nhau và vì thế cả hai đều phát triển theo hướng riêng của mình để tạo thành hai MXH mới là Ming.vnPega.vn.

Trải qua nhiều lần làm đi làm lại, thêm bớt… với một đội ngũ phát triển sản phẩm hùng hậu, có lúc lên tới 5 – 6 người, tới hôm nay Pega.vn đã tạm ổn và có thể bắt đầu tiếp nhận người dùng từ bên ngoài. Nhìn chung, trong khi Ming.vn hướng tới việc chia sẻ, loan truyền tin tức thì Pega.vn định hướng thiên về thảo luận trong nhóm bạn bè, đồng nghiệp, gia đình (discussion-based social network). Dưới đây là vài điều tôi muốn chia sẻ về việc phát triển Pega.vn và những điểm khác biệt so với các MXH mà các bạn quen dùng khác.

Pega.vn - Welcome screen

1. Ý tưởng thiết kế

Dự án Pega.vn có tên mã (code name) là YouRails, tức là mạng đường sắt của bạn (còn có nghĩa là bệ phóng của bạn), được thiết kế cho việc chia sẻ tin tức, cảm xúc, suy nghĩ… và thảo luận quanh những đề tài ấy. Mục tiêu lớn nhất là sản phẩm phải tạo nên một nền tảng trao đổi thông tin với đầy đủ chức năng căn bản nhưng không quá “geeky” để những mọi người đều dùng được dễ dàng trong khi vẫn có những chức năng nâng cao để phục vụ những mục đích riêng của từng nhóm.

Điểm khó nhất khi thiết kế MXH hóa ra không phải là làm ra bao nhiêu chức năng mà ở chỗ làm sao cân bằng được giữa việc mất thông tin và quá tải thông tin. Cân bằng thông tin là bài toán mà các MXH đều phải vật lộn để tìm ra giải pháp cho mình (ví dụ, lần thay đổi dòng tin gần đây nhất của Facebook). Triết lý xuyên suốt của Pega là phần lớn thông tin có thể trôi đi nhưng những cái quan trọng nhất, liên quan tới bạn nhất cuối cùng sẽ tìm thấy bạn.

Điểm thứ hai là giữ cho sản phẩm đơn giản cũng gian nan không kém, một chức năng làm đơn giản cho người dùng đồng nghĩa với việc bạn phải trăn trở nhiều ngày và code nhiều hơn. Đơn giản hóa không có nghĩa là nghèo nàn hóa, chức năng vẫn có nhưng chỉ xuất hiện khi bạn cần tới, giảm bớt rườm rà cho sản phẩm và bớt thời gian làm quen (learning-curve) cho người dùng.

Cuối cùng MXH Pega.vn đã hình thành như hiện nay, tuy giao diện khác xa với những gì phác thảo ban đầu nhưng may mắn những ý tưởng căn bản vẫn không thay đổi.

2. Vài điểm nổi bật

Thoạt nhìn Pega.vn có giao diện khá giống Facebook với dòng tin và một ô nhập tin tức/trạng thái ở trên cùng, nhưng sự giống nhau căn bản cũng chỉ dừng ở đó. Dưới đây là vài điểm nổi bật trong thiết kế của Pega:

 • Smart Status Box: Nói chung ô trạng thái của Pega tối giản các bước bạn phải làm khi cần đưa lên tin, bài, hình ảnh… Việc duy nhất bạn phải làm là paste đường link vào ô này và nó sẽ tự nhận diện để đưa ra cách thể hiện phù hợp. Pega đủ “smart” để nhận diện hầu hết các link tới các trang chia sẻ media lớn trong và ngoài nước như YouTube, Vimeo, Clip.vn, Zing MP3/Video, NhacCuaTui, Soha Musik, Slideshare…
 • Distributed Notifications: Trái với Facebook và nhiều MXH khác, các ô thông báo của Pega không nằm tập chung ở một chỗ mà rải rác trên toàn trang. Thông báo xuất hiện gắn liền với nơi xảy ra sự kiện chứ không “tập chung hóa” như kiểu Facebook. Từ bỏ hệ thông báo tập chung (centralized notifications) giải quyết được hai vấn đề: (1) phân loại được mức quan trọng của từng thông báo (thay vì cào bằng mức quan trọng hay phải lọc thông báo) và (2) giảm áp lực cho người dùng khi hệ thống phình to và có quá nhiều thông báo dồn vào một chỗ.

Smart Status Box & Distributed Notifications

 • Simplified Privacy Settings:  Nếu bạn quan tâm tới việc thông tri tới ai và ai xem được những gì bạn phát biểu trên mạng thì Pega hỗ trợ vài cách kiểm soát dễ hiểu nhất như “Chỉ cho bạn bè xem” (Friends only) hay “Thảo luận riêng” (Private discussion). Nói chung, là một mạng đóng, tin tức trong Pega sẽ chỉ được “lưu hành nội bộ” và các cỗ máy tìm kiếm không chạm tới được nhưng nếu bạn thực sự quan tâm tới quyền riêng tư thì theo tôi cách hay nhất vẫn là chọn lọc cẩn thận bạn bè khi kết nối.
 • Real-time Discussion: Pega là mạng hướng vào việc thảo luận nên dòng tin trong mạng luôn ở trạng thái cập nhập ngay lập tức (real-time). Khi tham gia thảo luận vào một post nào đó, bạn có thể nhìn thấy những người đang cùng tham gia. Ở mức độ nào đó, chức năng này tương tự như conference và có thể thay thế chức năng chat.

Real-time Discussion

Ngoài những điểm lớn ở trên, các chức năng hữu ích khác như Đọc Sau, PM… sẽ dành cho các bạn tự khám phá khi dùng.

3. Bạn có cần thêm một MXH nữa?

Do we need yet-another-SN?

Trong khi bạn có rất nhiều lựa chọn như Facebook, một đỉnh cao không cần bàn cãi, hay Twitter đơn giản, gọn gàng và gần đây là G+ của ông anh cả Google… thì câu hỏi là bạn cần gì thêm một MXH nữa là hiển nhiên.

Thẳng thắn mà nói thì không có nhiều lý do để bạn chuyển từ MXH này qua MXH khác nếu cái đang dùng thỏa mãn hết nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, cũng có một vài lý do (có thể) bạn sẽ muốn dùng Pega:

 1. Tìm một nền tảng giao tiếp mới: Pega chắc chắn không phải là MXH “tốt nhất” nhưng nó được thiết kế từ đầu để phục vụ cho các thảo luận nhóm. Ngay trong quá trình phát triển, team làm sản phẩm đã dùng chính Pega để thảo luận các vấn đề trong công việc và nhận thấy nó rất hữu ích (gần như thay thế được e-mail). MXH cuối cùng là một nền tảng giao tiếp và nó chỉ thành công thực sự nếu đem lại cách giao tiếp tốt hơn cho người dùng.
 2. Lọc lại/làm mới các quan hệ: Dùng một MXH là một cơ hội để bạn thanh lọc các quan hệ xã-hội-mạng của mình. Nếu bạn có quá nhiều bạn bè trên mạng nào đó (và phần lớn bạn không biết là ai) và không cảm thấy thoải mái với điều đó thì nên dùng một mạng khác hơn. Theo kinh nghiệm của riêng tôi, khi dùng MXH mới thì ngoài những bạn bè quen thuộc thường lại có những quan hệ mới thú vị hơn.
 3. Tìm trải nghiệm mới: Pega.vn không clone mù quáng các chức năng của các MXH khác. Dùng Pega chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt, các trải nghiệm riêng và cách khai thác riêng.

Hiện tại, để vào Pega.vn bạn cần có thư mời, nếu có bất kỳ lý do nào bạn muốn dùng Pega thì xin mail lại cho tôi tới [email protected] (hay ở ngay đây).

4. Lời cảm ơn

Xin cảm ơn team phát triển sản phẩm, các bạn Nguyễn Đức Ban, Nguyễn Minh Tuấn, Đinh Quốc Cường, Lê Văn Chương, Đinh Ngọc Khương, Nguyễn Tuấn Huy và các bạn đã và đang tham gia vào dự án trong hơn một năm qua. Đây chưa bao giờ là một dự án dễ dàng và hứa hẹn sẽ tiếp tục không dễ dàng nhưng với tinh thần “innovation, non-stop” của VCCorp chúng ta đã hoàn thành và chắc chắn sẽ tiếp tục ra các phiên bản mới tốt hơn, nhanh hơn. Hôm nay, Pega.vn chính thức được ra mắt, sẽ là một ngày đặc biệt với tất cả vì sản phẩm mà các bạn đã bỏ rất nhiều ngày (và đêm) “cày cuốc” chính thức đã bước qua một giai đoạn phát triển mới. Xin cảm ơn!

Disclosure: Có một “cửa hậu” để login vào và sử dụng ngay Pega.vn mà không cần thư mới là dùng tài khoản Facebook hay Twitter và các bạn có thể kết nối với tôi trên Pega tại http://www.pega.vn/quangvh.


Bình Luận

 1. Tuan SH | September 28th, 2011 at 3:25 pm

  Đọc xong rất háo hức nhảy vào đăng ký, login = TK Facebook. Buồn cái là chắc các bạn join vào nhiều thứ của facebook nên cái pop-up login nó dài thượt ra, mất bố cái nút để submit allow đi đâm ra k0 sao đăng kí được. Check lại cái nhé :D

 2. Quốc Huy | September 28th, 2011 at 3:48 pm

  Cho e một vé vào Pega với ạ ^^~

 3. Nhan Nguyen | September 28th, 2011 at 3:55 pm

  Ý tưởng MXH ngách có vẻ là liều thuốc kích thích sự phát triển MXH ở VN tuy nhiên lại sẽ rườm rà vì mỗi người sẽ phải tham gia nhiều MXH khác nhau để có thể giải quyết được tất cả các nhu cầu cuộc sống.

  Tuy nhiên, mình thích cái ý tưởng thảo luận nhóm :)

  Thử join vào xem sao…

 4. Wizy | September 28th, 2011 at 3:57 pm

  Cho em một invite mới, với cả đăng nhập bằng FB và Twitter đang lỗi anh ạ

 5. sonhoang | September 28th, 2011 at 5:00 pm

  cho mình xin một vé đi ad ơi..

 6. Võ Hoàng Nhật Khánh | September 28th, 2011 at 5:05 pm

  Đăng nhập bằng open id lỗi anh à! Invite em với nhé! Thanks anh!

 7. Duy Tuấn | September 28th, 2011 at 5:08 pm

  Chưa biết có phải niche hay không nhưng theo mô hình thì pega dường như không định hướng niche lắm. Dù sao cũng join để xem các anh scale cả về business và hạ tầng thế nào để còn học hỏi.

 8. Long | September 28th, 2011 at 5:10 pm

  Phải dùng thủ thuật để đăng ký bằng account facebook

 9. Friv 5 | September 28th, 2011 at 5:16 pm

  dang cho doi

 10. Nguyễn Văn Mạnh | September 28th, 2011 at 5:31 pm

  A Admin nào cho e 1 vé với. Hâm mộ a Tân Ngố từ lâu rùi :D

 11. Minh Sơn | September 28th, 2011 at 5:38 pm

  Cho em 1 code nhé. Thanks a Q !

 12. htmlvisual | September 28th, 2011 at 5:51 pm

  Cho em xin một vé đi vào Pega.vn nha Ad. ^^

 13. tlkit | September 28th, 2011 at 6:10 pm

  cho em xin một code với ah!

 14. Thụy Lam | September 28th, 2011 at 6:15 pm

  invite em nữa nha
  Em cảm ơn :)

 15. Joey Le | September 28th, 2011 at 6:17 pm

  Em xài thử được ko? :D

 16. kool | September 28th, 2011 at 6:17 pm

  Cho minh 1 slot dc khong ban, thanks

 17. Tan Hoang | September 28th, 2011 at 6:29 pm

  http://www.pega.vn/user/basicinfo
  em đăng ký bằng twitter thì nó hiện blank page, không biết do lỗi hay do không có invitation code

 18. Shjntany | September 28th, 2011 at 6:39 pm

  Cho mình xin invite với ‘ ‘~

 19. chauchua | September 28th, 2011 at 6:58 pm

  cho mình xin invite với.

 20. kool | September 28th, 2011 at 7:00 pm

  Sao minh nhan duoc email invite ma su dung ma invite ban cho khong dang ky duoc vay?

 21. Ms Bờm | September 28th, 2011 at 7:05 pm

  cho e xin invite với.thanks a.

 22. Đặng Minh Tuấn | September 28th, 2011 at 7:56 pm

  Đã dùng thử và rất thích, tiếc là còn 1 số bug, đợi 1 thời gian nữa ổn định hơn sẽ vào test lại và … report bug :P

 23. q | September 28th, 2011 at 8:32 pm

  Co tich hop aloala chat ko do

 24. Mr. Giải Pháp Số | September 28th, 2011 at 8:48 pm

  Cho tớ 1 vé nhé! Thanks!

 25. dred | September 28th, 2011 at 9:22 pm

  Rất tâm huyết. Cảm nhận của mình là các bạn thiên về Twitter và giữ mọi thứ luôn đơn giản tốt hơn là thiên về Face. Chúc các bạn thành công :)

 26. Phong Băng | September 28th, 2011 at 9:42 pm

  Cho em xin 1 vé nhé anh Quang.

 27. Thanh Trực | September 28th, 2011 at 10:08 pm

  Hi,

  Mình từ Nhịp Sống Số – Tuổi Trẻ Online (nhipsongso.tuoitre.vn). Muốn nhận một thư mời để tham khảo về mạng xã hội mới của bạn.

  Xin cám ơn.

 28. rebyn | September 28th, 2011 at 10:28 pm

  Em xin 1 invi code nhé ;-) .

 29. Nam Nguyen | September 28th, 2011 at 11:22 pm

  Mình cũng muốn tham gia thử xem sao!
  Cho mình xin một vé nhá!
  Thanks!

 30. Thân Trọng Tuấn Anh | September 29th, 2011 at 12:11 am

  Cho em 1 suất nữa anh nhé. :)

 31. thjuly03 | September 29th, 2011 at 1:00 am

  Dear pega.vn,
  Mình xin đăng ký một vé.
  Thanks!

 32. Khôi | September 29th, 2011 at 1:47 am

  Có 1 chút hoài nghi nhưng ủng hộ tinh thần các bạn trẻ và sản phẩm của người Việt Nam, tôi muốn dùng thử và đóng góp ý kiến. Cho tôi xin thư mời nhé

 33. Văn Hiển | September 29th, 2011 at 6:19 am

  Bị lỗi bạn Quang ơi, ngay sau khi đăng nhập bằng Twitter thì không cách nào đăng ký thông tin được.

 34. huu trong | September 29th, 2011 at 8:30 am

  admin cho em một vé

 35. Thai | September 29th, 2011 at 8:35 am

  Mình cũng muốn xin invitation code
  Thanks!

 36. chup anh cuoi | September 29th, 2011 at 8:39 am

  Mình thấy trang này giống identi.ca quá. có khi còn kém hơn ấy chứ. Thiếu ý tưởng, chứ thiết thực, giống và kém thua xa Facebook, twitter. hay ngay cả me zing, banbe …

 37. Thế Hòa | September 29th, 2011 at 8:51 am

  Thiết kế ko được đẹp lắm, màu xanh này nhìn có vẻ hơi tối. icon thì nhìn vụng về. có vẻ như không chau chuốt phần thiết kế.
  Dẫu sao 1 mxh ăn điểm đầu tiên ở cái nhìn :)
  nếu ko có dòng Copyrights © 2010 by VCCorp thì ng ta sẽ nghĩ đây chỉ là 1 mxh do dân nghiệp dư làm (đang nói ở khía cạnh thiết kế thôi nha bạn).
  Chúc bạn thành công

  • Hồng Quang | September 29th, 2011 at 9:21 am

   Thiết kế thì mời anh @Ban vào comment :)

  • Duc Ban | September 29th, 2011 at 11:08 am

   Anh Quang ơi em nhìn sản phẩm của bạn Thế Hòa thiết kế xong em biết em không đủ trình debate với bạn ấy rồi. Thôi cuối đầu nhận xấu vậy!

   Tuy nhiên em không hiểu câu “Dẫu sao 1 mxh ăn điểm đầu tiên ở cái nhìn” lắm, không hiểu bạn ấy dựa vào đâu để nói vì ngay cả Facebook lúc mới ra còn quất quả hình Al Pacino trên header mà dân hai lúa Harvards vẫn xài ào ào mà. :D

 38. Thịnh | September 29th, 2011 at 9:24 am

  Chào anh, cho e 1 invite nhé. Cám ơn anh.

 39. NhaSing.com | September 29th, 2011 at 9:54 am

  Chúc thành công nhé!

 40. NhaSing.com | September 29th, 2011 at 9:59 am

  “Bạn cần nhập một email hợp lệ và chưa được sử dụng.

  nhasing [acong] yahoo.com

  Vậy là sao nhỉ :-?

 41. Jack | September 29th, 2011 at 11:56 am

  Cho đăng ký 1 vé:-) Tks

 42. dung | September 29th, 2011 at 12:17 pm

  mạng này chắc sẽ không có ai dùng ngoài các nhân viên vc corp đâu. xây dựng cũng chỉ phí tiền thôi

 43. Thắng NT | September 29th, 2011 at 1:20 pm

  Cho mình 1 slot nhé!Thanks!

 44. utcntt | September 29th, 2011 at 1:27 pm

  Tại sao phải có thêm MXH? Vì chỉ có sáng tạo mới làm cho xã hội phát triển! :)

 45. Vnbao.net | September 29th, 2011 at 3:11 pm

  gửi cho mình Invitation Code nhé

  http://vnbao.net — Tờ báo của mọi gia đình

 46. Minh Bui | September 29th, 2011 at 7:31 pm

  3 lý do này không thấy thuyết phục anh ah

  • Hồng Quang | September 29th, 2011 at 9:21 pm

   Yes, thực ra lý do duy nhất là thích thôi. Tốt nhất là để s/p tự thuyết phục user, nhưng sẽ lâu đấy vì mạng cần tích lũy cả về lượng lẫn chất.

 47. Giang | September 30th, 2011 at 10:35 pm

  Cho em 1 vé nhé. Thanks, anh.

 48. mrpham | October 1st, 2011 at 2:19 am

  Cho mình xin 1 Invitation Code với nhé ! cảm ơn bạn nhìu nha

 49. Hoang Pham | October 1st, 2011 at 3:48 am

  Ý tưởng về 1 mạng xã hội “không mở lắm” cuả bạn là rất hay. Tuy nhiên mình xin nêu ra vài ý tưởng để gíup MXH cuả bạn phát triển : 
  Nếu có thể thì bạn nên nghĩ về chức năng mô phỏng những mini forum. Tức là khi muốn tham gia 1 group / hội/ nhóm. Giống như rất nhiều những hội, nhóm, fanpage đang tràn ngập facebook. MXH cuả bạn cũng nên thêm chức năng lập nhóm hội vào nhưng nên thêm 1 số tính năng security mà MXH mở ko hỗ trợ như: khi muốn tham gia một page nào, bạn sẽ gửi yêu cầu đến cho admin (như client – service) sau đó người tạo group sẽ trực tiếp quyết định có cho bạn vào không. Hỗ trợ chức năng cho admin cuả 1 hội có thể ko chỉ là 1 người – mà có thể là nhiều người điều hành (multi server)
  Khi bạn lập 1 thread / post bất kỳ nào đó ở trong hội / nhóm / group hơặc ngay trên wall cuả bạn, bạn có thể lưạ chọn setting là shơw all cho group, shơw cho 1 số ít người trong group/ only friend hơặc chọn những người cụ thể để chia sẻ thông tin. Hơặc là hỗ trợ chức năng tự lập password cho thread cũng mình và chức năng tự send password đến cho những người bạn cho phép truy cập. 
  Để có chức năng kiểm soát gần với 4rum hơn, khi lập 1 nhóm, hội, bạn có quyền lập những folder hơặc là thread riêng để dễ  quản lý thông tin hổn. Như vậy ít ra mạng xã hội cuả bạn có thể rất hữu ích cho những người muốn lập 4rum online -> bước đầu sẽ thu hút được 1 số người có nhu cầu sử dụng.
  Nortification về các hành động cuả bạn sẽ được để dưới dạng hide/ hơặc chỉ shơw cho 1 số specific friends bạn múốn.
  Theo tôi về mặt giao diện đừng quá ăn theo facebook mà nên có nhiều sự lưạ chọn hơn. Ví dụ như việc edit banner/ theme như blog 360 ngày xưa tôi thấy rất hay. Nếu được thì avatar nên hỗ trợ ảnh động (gif)
   

  • Hồng Quang | October 1st, 2011 at 10:00 am

   Cái Pega này có chút hơi hướng 4rum nhưng chắc chắn kg thành mini-4rum dc. Khả năng cao là sẽ có kiểu hội/nhóm/fanpage (1 solution thôi). Kiểu như 360 thì phải dành cho sản phẩm khác vậy.

 50. sky | October 1st, 2011 at 10:57 am

  Cho m` 1 cai ve !

 51. Võ Nam Sơn | October 1st, 2011 at 5:43 pm

  Anh mời em với nhé/
  [email protected]

 52. Nguyễn Hưng | October 3rd, 2011 at 2:09 am

  Cho tôi xin một thư mời để dùng thử nhé. Cảm ơn nhiều.

 53. Diệp | October 3rd, 2011 at 3:00 pm

  cho mình 1 thư mời nhé! Email mình là ” [email protected]

 54. Vũ Quang Thắng | October 4th, 2011 at 12:13 pm

  Cho mình xin một vé. Cảm ơn nhé.

 55. Hồng Quang | October 7th, 2011 at 5:08 pm

  Đã gởi invitation cho tất cả các bạn quan tâm, xin cảm ơn!

 56. Nguyễn Thế Phúc | October 8th, 2011 at 9:19 pm

  Chào anh, cho em một vé nguyenthephuc(at)gmail.com

 57. Ngây Ngô | October 11th, 2011 at 5:05 pm

  Anh Quang ơi cho em 1 thư mời.

 58. Ngây Ngô | October 11th, 2011 at 5:17 pm

  Gửi cho em Invitation Code anh Quang ơi. Bữa reply anh quên cái này…

 59. Quỳnh Anh | October 14th, 2011 at 11:46 am

  Anh ơi, cho em đăng kí 1 vé nhá, dùng tk FB và Tw đều ko đc. Em bên Admicro, nghe mấy anh chị nói về yourails đã lâu, h nó thành pega. Rất muốn trải nghiệm MXH mới này của vcc mình ạ.

  Thanx anh nhiều.

 60. KulDuc | October 21st, 2011 at 6:21 pm

  Hi Quang,

  Mình đăng ký một invite nhá :)

  Thanks

 61. tibi886 | November 17th, 2011 at 3:50 pm

  dạo vòng vòng sao thấy cái blog này của bác, lời quảng cáo khá hấp dẫn đó, cho e xin 1 vé qua email này nha… thanks bác admin

 62. Đỗ Hưng | November 29th, 2011 at 4:02 pm

  Alo, cho em đăng kí một invite với :x

 63. Dang Thanh | December 10th, 2011 at 10:03 am

  Chúc mạng xã hội mới Pega.vn phát triển.

 64. Nguyen Hoang | December 10th, 2011 at 11:33 am

  Hi Quang
  CHo minh 1 invite code nhe
  Thanks
  mail [email protected]

 65. 7554pro | December 10th, 2011 at 1:18 pm

  anh oi cho em 1 slot voi….em thix cai gi mang thuong hieu Viet ah…:D

 66. Mr.Flex | December 12th, 2011 at 9:29 am

  Cho mình xin 1 invite của Pega.
  Thanks!

 67. Minh | December 13th, 2011 at 12:10 pm

  Cho mình xin một invite – Từ lâu đã để tâm đến MXH nhất là MXH của VN. Rất muốn biết Pega có ý tưởng mới nào để hấp dãn người dùng.

 68. Peter Tran | December 25th, 2011 at 4:24 pm

  Email lấy lại mật khẩu đang bị liệt vào Spam box anh ơi!