Web 2.0 Vietnam Logo

FPT & 7 Vấn Đề

Nhận định January 12th, 2010


Như mọi năm, VNExpress vẫn sốt sắng với việc đưa ra danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán năm 2009. Có lẽ một điều không khỏi khiến các biên tập viên chạnh lòng là người từng đứng đầu trong danh sách này năm đầu tiên (2006) — ông Trương Gia Bình, cựu TGĐ, nay là chủ tịch HĐQT của FPT — nay đã tụt xuống hạng 18, giảm 8 bậc so với năm ngoái (2008). Giá trị tài sản theo chứng khoán của ông Bình cũng giảm đáng kể so với năm cổ phiếu FPT lên sàn, từ 2.354 tỷ năm 2006 xuống còn xấp xỉ 921 tỷ đồng năm nay (nhưng vẫn bằng gần gấp đôi so với năm ngoái khi tổng giá trị cổ phiếu của ông Bình chỉ còn 582,9 tỷ do hệ lụy của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.)

Qua biểu đồ dưới đây người ta dễ dàng nhận thấy rằng giá cổ phiếu của FPT sau khi lên đỉnh cao vào đầu năm 2007 chưa bao giờ có bước đột phá so với mặt bằng chung.

Giá CP của FPT từ 13/12/2006 tới 08/01/2010 so với VNINDEX

Giá CP của FPT từ 13/12/2006 tới 08/01/2010 so với VNINDEX

Có thể nhiều người cho rằng thị giá đã không phản ánh được giá trị thực của công ty khi mà FPT vẫn là một trong những công ty có doanh thu lớn nhất tại Việt Nam, vẫn ẵm về các giải thưởng như đơn vị gia công xuất khẩu phần mềm hàng đầu, đơn vị cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống thông tin hàng đầu… Vâng, họ vẫn đang làm tốt nhiều điều, nhưng thị trường mong chờ nhiều hơn thế ở một công ty công nghệ mà doanh số và các danh hiệu ấy chỉ vừa đủ để nâng đỡ giá trị của FPT như hiện tại.

Để hiểu thị trường kỳ vọng gì ở một công ty công nghệ thì chỉ cần nhìn vào ba công ty đình đám nhất hiện nay trên thế giới là Apple, Google và Microsoft. Không ai nói Microsoft, vẫn thống trị trên PC với Windows + Office và các giải pháp doanh nghiệp khác, có doanh thu kém cỏi hay không chịu dấn thân vào các lĩnh vực khác từ game tới đào tạo, từ search tới news nhưng tại sao CP của Microsoft lại không thể cất cánh so với Google (tăng 200%) và Apple (tăng 500% trong 5 năm gần đây)?

Mức tăng giá CP (%) của Microsoft (MSFT) so với Apple (AAPL) và Google (GOOG) trong 5 năm gần đây (Biểu đồ: Yahoo! Finance)

Mức tăng giá CP (%) của Microsoft (MSFT) so với Apple (AAPL) và Google (GOOG) trong 5 năm gần đây (Biểu đồ: Yahoo! Finance)

Câu trả lời đơn giản là: Microsoft thiếu những sản phẩm mới có tính đột phá. Sau Windows và Office, Microsoft đã không thể tạo nên sản phẩm khác nào có tầm ảnh hưởng lớn. Bất chấp các nỗ lực lớn lao, họ vẫn chưa đe dọa được Google trên lĩnh vực tìm kiếm. Những sản phẩm cố theo đuôi Apple như Zune chỉ đủ làm nên mấy câu chuyện tiếu lâm trên các trang công nghệ. Hệ điều hành Windows Mobile ngày càng thất thế so với iPhone, Android và Internet Explorer ngày càng bị sói mòn cả về thị phần lẫn uy tín. (Có thể coi XBOX là một ngoại lệ hiếm hoi, nhưng đó là một thành công quá nhỏ so với tầm cỡ của Microsoft). Trong khi các đối thủ các đối thủ cũ và mới của họ hàng ngày vẫn tạo nên các cơn “địa chấn” bằng những sáng tạo không mệt mỏi trên các lĩnh vực then chốt của công nghệ ngày nay như web, di động và cloud computing.

Nhìn vào Microsoft, ta có thể nhìn thấy phần nào vấn đề đang treo lơ lửng trên đầu FPT với tư cách là công ty công nghệ hảng đầu của Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Những vấn đề (nếu dùng tiếng Anh tôi sẽ thích dùng từ pitfall — cạm bẫy/sai lầm — hơn là từ problem) mà tôi nêu ra dưới đây có thể FPT hoàn toàn ý thức được (hoặc không?) nhưng không nhằm hạ thấp uy tín của FPT mà chỉ hy vọng các FPTer có thể nhìn thấy mặt trái của tấm huy chương của mình.

1. Phân tán nguồn lực

Đây có lẽ là sai lầm mang tính “vĩ mô” nhất của FPT. Có thể do sức ép (hay tham vọng) phải trở thành một tập đoàn đa ngành, FPT đã tham gia vào một loạt các lĩnh vực phi công nghệ như ngân hàng (Tiền Phong Bank) hay bất động sản (FPT Land)… Thị trường không tin FPT có thể làm tốt trong tất cả những ngành này dù đó đang là những lĩnh vực “bở béo”. Tham gia vào các lĩnh vực phi công nghệ tiềm ẩn những rủi ro rất lớn do thiếu bề dày kinh nghiệm. Google có thể tham gia vào lĩnh vực thanh toán trực tuyến (Google Checkout) hay vẽ bản đồ thế giới (Google Map) nhưng nếu họ lập ra Google Bank hay Google Land thì chắc chắn Phố Wall sẽ trừng phạt họ ngay lập tức ngay cả khi những lĩnh vực này hứa hẹn thành công. Tại sao? Vì ngoài những rủi ro tài chính, Google sẽ không còn là nhãn hiệu công nghệ nữa.

Về mặt chiến lược, tham gia vào các lĩnh vực khác nghĩa là bạn đang phân tán nguồn lực của mình. Bạn sẽ mất lợi thế trước các đối thủ chỉ tập trung làm tốt một việc là đánh bại bạn trong lĩnh vực chính.

2. Thiếu tự chủ về công nghệ

Trong thế giới IT, kẻ nắm công nghệ sẽ chiếm gần hết miếng bánh lợi nhuận. Trong khi Apple có được hàng trăm đô-la lợi nhuận trên mỗi chiếc iPhone bán ra, các công ty Trung Quốc và Đài Loan sản xuất ra nó chỉ có được vài đô lẻ. FPT không có công nghệ nào của riêng mình, họ chấp nhận dựa vào các tập đoàn lớn và tìm kiếm lợi nhuận qua các hợp đồng trung gian. Việc này có thể không hề tệ tại Việt Nam bây giờ nhưng miếng bánh sẽ ngày càng nhỏ đi theo thời gian. Quan trọng hơn bạn khó có thể tạo lập được uy thế khi không có những công nghệ riêng, thoát khỏi những cái bóng của Microsoft, Oracle hay SAP.

Thị trường thường không đánh giá cao những middleman vì nếu không có bạn thì những công ty khác sẽ rất vui lòng làm thay mà không có mấy sự khác biệt về giá trị mang lại.

3. Quá chú trọng vào B2B

Nhiều người nói với tôi rằng văn hóa của FPT là văn hóa B2B. Nhiều năm gặt hái thành công từ các hợp đồng cho khối doanh nghiệp (cả nhà nước và tư nhân trong/ngoài nước) đã hình thành văn hóa đặt nặng các công nghệ enterprise và khách hàng doanh nghiệp trong FPT.

Vấn đề của văn hóa B2B là tính bảo thủ và sự phụ thuộc. Bạn sẽ không có nhiều khoảng trống cho sự sáng tạo khi thực hiện một hợp đồng gia công phần mềm; bạn sẽ phải phụ thuộc vào các hợp đồng với các DN để duy trì sự tồn tại và phát triển của công ty.

Vào một ngày đẹp trời bạn ký được và hoàn thành xuất sắc một hợp đồng gia công phần mềm (outsourcing) lớn, nhưng bạn cũng chỉ là một trong hàng trăm công ty làm được chuyện này trên thế giới. Nếu bạn thành công trong việc triển khai Solomon hay SAP cho một số doanh nghiệp thì cái được duy nhất bạn có được ngoài doanh số và một vài cái gạch đầu dòng trong profile là tạo công ăn việc làm cho một số nhân viên. Ít ai tin rằng công ty bạn sẽ bứt phá từ các hợp đồng ấy vì kẻ được thực sự là SAP, là Microsoft chứ không phải bạn.

Ngoài ra, văn hóa B2B với mục tiêu là tìm kiếm doanh thu trước mắt sẽ làm mất khả năng đầu tư vào các hướng đi dài hạn, đó có thể là một cạm bẫy hết sức nguy hiểm.

4. Không (thực sự) tham gia cuộc chơi mạng XH

Có lẽ niềm tự hào lớn nhất của FPT trên web là trang VNExpress, một news portal cổ điển. FPT đã gần như đứng ngoài khi trào lưu web 2.0 nổi lên với sự phát triển của blogging/micro-blogging và đặc biệt là mạng xã hội.

Không phải ban lãnh đạo của FPT không ý thức được sức mạnh của trào lưu này nhưng dường như họ đang hiểu theo cách của riêng mình (FPT 2.0?) và không thực sự quyết tâm tham gia vào cuộc chơi lớn mà nhẽ ra với tầm cỡ của mình mọi người đều hy vọng họ phải là người dẫn đầu.

Web cuối cùng sẽ là đích đến của mọi công nghệ vì sau nó là những con người đang kết nối với nhau. Giá trị của một mạng XH tăng theo cấp số nhân như những kết nối giữa các thành viên trong đó. Kẻ nắm mạng xã hội sẽ nắm cả identity và content, những thứ có giá trị nhất trong kỷ nguyên người dùng là trung tâm này. Nếu FPT trở thành người nắm mạng XH đông nhất Việt Nam thì họ sẽ có vị thế khác hẳn hiện nay. Xin hãy nhìn vào giá trị các mạng XH thành công của Trung Quốc, Hàn Quốc.

Nói rộng ra, FPT lẽ ra phải tham gia quyết liệt và dẫn đầu những lĩnh vực hot nhất trên web để nâng cao vị thế của mình thay vì chỉ chăm chú làm đẹp báo cáo tài chính hàng năm. Thị trường  luôn mong đợi bạn, một công ty công nghệ, phải đi đầu trong các lĩnh vực công nghệ hot nhất.

5. Không coi trọng mã nguồn mở

Vâng, tôi biết FPT là người đang host các phần mềm mã mở cho Ubuntu, SourceForge… một bước đi rất đáng trân trọng. Nhưng câu hỏi đặt ra là họ có thực sự tham gia vào cuộc chơi mã mở không? Việc tận dụng mã mở để phát triển công nghệ cho mình ở FPT như thế nào? Bạn có thấy FPT cho ra mắt phần mềm đang kể nào dưới dạng mã mở không?

Có thể nói rằng nếu bạn không thể viết ra các hệ điều hành như Windows hay Mac thì mã mở là cơ hội lớn nhất cho bạn để phát triển. Facebook, Twitter và hàng ngàn các trang web 2.0 khác đang gặt hái thành công  trên nền tảng công nghệ mã mở là minh chứng.

Dùng nền tảng mã nguồn mở bạn sẽ luôn có nhiều giải pháp cho một vấn đề và chủ động về công nghệ vì bạn có thể tiếp tục phát triển hay tùy biến nó theo nhu cầu riêng. Khi chín muồi bạn thậm chí có thể cho người khác thuê công nghệ của mình như Amazon đang làm. (Tất nhiên việc này khó hơn là kêu Microsoft đặt máy chủ Azure cho mình hay mua nguyên giải pháp cloud computing của VMWare nhưng nó khác xa về mặt giá trị.)

Người ta sẽ chờ đợi FPT tham gia vào mã mở ở bình diện cao hơn, đó là tạo ra các nền tảng, các framework riêng. Đừng cho rằng đó là việc làm vô ích vì nó không mang lại ngay tiền bạc cho bạn trong khi bạn phải support cả một cộng đồng. MySql có lẽ sẽ chỉ có vài nghìn người dùng nếu là mã đóng và ngay cả Android OS cũng không thể thành công như hôm nay nếu Google không dựa vào sức mạnh của mã mở. Đó là sức mạnh của niềm tin, của số đông, và nó cuối cùng chính là sức mạnh của bạn.

6. Thiếu động lực sáng tạo

Đây là hệ quả của văn hóa công ty như đã nói ở các phần trên. Có lẽ ý thức được điều này, FPT đã tạo các sân chơi riêng cho các ý tưởng mới có tên là Vườn Chim và sau này là dự án Visky. Nhưng không giống như ở VinaGame, những ý tưởng của Vườn Chim hay Visky chẳng mấy khi được đầu tư đúng mức và thường chìm nghỉm sau khi ra mắt.

Động lực sáng tạo không tự nhiên có, nó phải được khuyến khích như cái quan trọng nhất trong công ty. Nói cho cùng tài sản của một công ty như Google không phải là hàng trăm ngàn máy chủ (bán đi thì cũng chẳng dc bao nhiêu) mà là hàm lượng sáng tạo trong từng dòng code của search engine, của GMail, Wave, Android OS…

Không có những sáng tạo đột phá thì công ty bạn sẽ giống như Microsoft: hùng mạnh nhưng dễ tổn thương. Các cổ đông sẽ ngoảnh mặt với các cổ phiếu công nghệ không-có-gì-mới và mức tăng trưởng giá trị như của Apple hay Google sẽ mãi chỉ là một câu chuyện cổ tích với bạn.

7. Thiếu một cái đầu kiểu Steve Jobs

Vấn đề cuối cùng là vấn đề của mọi vấn đề. Dĩ nhiên đòi hỏi mỗi công ty công nghệ phải có một Steve Jobs là việc không thể, nhưng đó là hình mẫu lý tưởng.

Người ta phân biệt hai loại CEO là kiểu businessman và geek. Steve của Microsoft là kiểu thứ nhất, còn Steve của Apple là kiểu thứ hai. Một công ty công nghệ vẫn cần những businessman giỏi nhưng người quyết định về hướng đi nên có đầu óc của một geek để có những đam mê và những quyết sách đột phá. Đó cũng là trường hợp của những công ty may mắn như Google với bộ đôi Larry Page và Sergey Brin, những người đã viết những dòng code đầu tiên cho Google, của Facebook với CEO trẻ tuổi Zuckerberg, người đang làm thay đổi cán cân ảnh hưởng trên Internet.

Một cái đầu đam mê, quyết đoán và có tầm nhìn về sự chuyển dịch thế giới công nghệ chính là cái FPT đang thiếu. Họ nên gạt bỏ cái tôi để tìm một nhân vật như vậy nếu thực sự vẫn muốn nhìn thấy tên các FPTer trong bản danh sách do chính mình lập ra sau 5 – 10 năm nữa khi mà các công ty lớn khác đang nhân nhanh tài sản của mình (Hoàng Anh – Gia Lai, ITACO, VINCOM, MASAN…) và các đối thủ sẽ ngày càng “khó chơi” hơn (VinaGame, VTC, VDC và cả Viettel).

Kết Luận

Đây là vấn đề của FPT nhưng cũng không hẳn của riêng họ. Cái bẫy (pitfall) có thể sập xuống với bất kỳ công ty công nghệ nào, đặc biệt là khi bạn đang ở trên đỉnh vinh quang.

Trong một thế giới mà giá trị có thể mất đi chỉ sau một đêm, cách đảm bảo cho sự thành công duy nhất là không ngừng sáng tạo và xoay chuyển thật nhanh để các đối thủ không thể tận dụng cơ hội. Thay vì cười nhạo iPhone như Microsoft đã làm khi Apple tham gia vào thị trường di động thì hãy suy nghĩ lại là tại sao giao diện của Windows Mobile lại phải bê nguyên cái đang có trên desktop với những nút tắt bật, menu nhỏ xíu trong khi người dùng đã vứt cái bút chấm vào sọt rác và chỉ dùng ngón tay để nhập lệnh?

Thật không may, ngày nay bạn không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ và thường phải hành động thật nhanh trước khi quá muộn.


Bình Luận

 1. ePi.Longo | January 12th, 2010 at 11:21 am

  Thật lòng em luôn luôn kính trọng FPT ở khoản họ giữ được core team của mình tốt. Vậy nên em nghĩ điểm số 7 chưa hẳn họ không phải không có.
  Trong tất cả những điều anh đưa ra, em nghĩ rằng họ đang thiếu một vision đúng hoặc vision của họ quá rộng, hoặc cũng có thể vision của họ quá cao siêu nên người thường chưa nhìn ra được. Ví dụ ở điểm số 4 và số 6, Visky không hề được đầu tư ít tiền nếu so sánh với các portfolio khác (ví dụ của IDG đầu tư). Thậm chí, viTalk còn quảng cáo trên giờ vàng và kênh vàng (xen lẫn với một người uống, hai người vui), điều mà ngoài BKIS thì ít người làm công nghệ làm nổi. Thế nhưng Visky và 1280 lại chả kết nối gì với nhau cả, thậm chí lại đè lên nhau.

  • Hồng Quang | January 13th, 2010 at 4:47 pm

   - Mình nghĩ rằng nếu Steve Jobs không bị đuổi khỏi Apple có thể ông đã kg thành công như ngày nay vì đó là dịp ông có một vision của một outsider không phải của một tỷ phú đầy thỏa mãn.

   - Mình kg biết Visky dc đầu tư bao nhiêu bằng tiền, nhưng mình kg thấy các dự án đó có tầm cỡ như của VinaGame. viTalk hay ViHuNi có scope quá hạn hẹp và có vẻ quá chú trọng đến doanh thu trước mắt.

 2. ePi.Longo | January 12th, 2010 at 12:15 pm

  Nếu xét các trường hợp thoái vốn ở FPT (http://chungta.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=9331:ptg-trng-inh-anh-ban-138-triu-cp-fpt&catid=86:doc-bao-gium-ban&Itemid=276) em nghĩ những người này cũng không phải là tỷ phú đầy thỏa mãn, có điều FPT không làm họ thỏa mãn nữa thôi :D .
  Em cũng không biết Visky được đầu tư bao tiền :D .

 3. noname | January 12th, 2010 at 12:46 pm

  Điểm 4 – Không (thực sự) tham gia cuộc chơi mạng XH: Không (thực sự) đúng – bởi lẽ đến thời điểm hiện tại, họ nhìn nhận rằng bất cứ công ty nào của Việt Nam cũng khó bật lên thành một Yahoo hay Facebook Việt. Hơn nữa, bản tính người Việt là ăn ngắn: họ thích nhìn vào những doanh số ấn tượng trong các bản báo cáo quý hơn. Cũng được tiếp xúc với Visky Team – nhưng do bản tính tự ti, đố kỵ, mô hình làm việc đóng, thiếu sáng tạo, thiếu sự linh hoạt… đã khiến team này không thích hợp làm Web 2.0. Team này cũng được đầu tư nhiều đó, tuy nhiên nguồn lợi (dù là danh tiếng hay tiền bạc) mang lại cho tập đoàn không được như kỳ vọng.

  Điểm 6 – Thiếu động lực sáng tạo: Không hẳn nhưng động lực sáng tạo từ công nghệ lại ít được xem trọng so với ý tưởng về mặt kinh doanh, thị trường. Điểm này được lý giải ở điểm 3 và cộng với nguồn lợi từ out source, viễn thông,… khiến họ không có một chiến lược lâu dài vào công nghệ.

  Điểm 5 – Đề cập về nguồn mở: Ít ra ở thời điểm hiện tại, FPT là một trong những công ty tiên phong, tuy nhiên họ đang thiếu hẳn những cái đầu quái như của IBM.

  Em nghĩ lên gộp lại điểm 2 và 6 lại thành: Thiếu tự chủ và động lực sáng tạo trong công nghệ.

  Chiến lược của FPT là tốt trong khoảng 1995 – 2005 nhưng sẽ không còn thích hợp ở tương lai. Đặt cược sự nghiệp cũng như tài chính (cổ phiếu) vào họ lúc này là kém không ngoan. Em đang kỳ vọng vào sự trỗi dậy mạnh mẽ của VTC, Viettel, Vinagame hơn.

 4. Toan | January 12th, 2010 at 2:37 pm

  Em thấy các dự án web 2.0 của FPT suy nghĩ hơi xa. Họ đặt ra cái gọi là công dân điện tử… hơi cao xa trong khi Twitter hay Facebook được bắt nguồn từ những ý tưởng hết sức đơn giản.

 5. Bình Trương | January 12th, 2010 at 5:33 pm

  Công ty Visky được dẫn dắt bởi một Tổng giám đốc tốt nghiệp Công Nghiệp 4 đầy non trẻ trong kinh nghiệm, liệu có thành công?

 6. phuong luu | January 12th, 2010 at 11:34 pm

  Em đồng ý với số 6 và 7.

  Những vấn đề phía trên (1-5) sẽ chịu phần nào (hoặc rất nhiều) ảnh hưởng từ số 6&7.

  Cũng đồng ý với anh Long rằng FPTer không thiếu biz-mind và geek. Nhưng, như anh Quang nói, dường như nó ở dưới mức mà một FPT như chúng ta đang nhìn thấy, đang cảm nhận nó đáng lẽ phải như vậy.

  Có lẽ những định hướng mà FPT theo đuổi cho tới trước thời điểm giá FPT vọt lên 600k đã không còn xứng tầm với một FPT được ghi ghi nhận ở một tầm vóc cao hơn, quốc tế hơn.

  Có 2 dòng CEO, đúng từ hơn là người truyền cảm hứng, biz-mind và geek. Nhưng sự thành công đến với người có sự kết hợp tuyệt vời giữa hai yếu tố ngọt và béo đó. Steve của MSFT không thể so với Steve của AAPL, bởi inspirer của MSFT đơn giản không phải bạn hói. Hơn nữa, Steve-táo đã được trui rèn qua đoạn đêm trường khi bị đá văng khỏi Apple.

  Với FPT, con số 13 không còn nguyên vẹn như ý nghĩa ngày mới sinh ra, tuy vẫn còn lõi TGB, nhưng người ta có quyền nghi ngờ những trung thần khác khi sân nhà FPT chỉ sau 1 năm “cổ cánh” đã kín chật những xế hộp đen sì (nghe đồn ông tổng phải yêu cầu đem gửi nơi khác). Nghĩa là, và ai cũng có quyền, lơ đễnh một chút khi thành đạt, dồi dào tài chính.

  Đương nhiên đó chẳng phải lý do chính và em cũng vẫn băn khoăn lý do chính là gì. Bản thân TGB có lẽ không thiếu đam mê với FPT 2.0, e-citizen,… và có thể điều họ thực sự đang làm vẫn chưa được khoe ra. Tuy nhiên điều em nghiêng nhiều hơn là dường như tinh thần vượt khó, sáng tạo, nhiệt huyết của tập thể 20 năm trước đã phần nào nguội lạnh?

  Dẫu sao vẫn mong FPT sẽ làm được một điều gì đó, tạo ra một cái gì đó để người VN có thể tự hào khi nói với bạn bè quốc tế về mình như khi người Mỹ nói: chúng tôi có windows và iPhone.

  Chiếm nhiều đất của anh Quang quá, rút quân, rút quân

 7. Seri | January 12th, 2010 at 11:37 pm

  Điểm 6, 7 có vẻ là nguyên nhân sâu xa cho các điểm còn lại.

  Có lẽ cơ chế quản lý cồng kềnh (gần giống với công ty nhà nước nhưng rất không phù hợp với công ty công nghệ) đã dần dần làm hao mòn sức mạnh của FPT.

 8. Minh Bui | January 12th, 2010 at 11:50 pm

  Bài hay quá.

  Vấn đề 1 chắc không phải FPT không biết, mà do văn hóa VN, có những điều biết không nên làm nhưng vẫn phải làm :)

  Vấn đề 6,7 có thể bổ sung hoặc thay thế bằng một mô hình 80-20 kiểu Google.

 9. Lâm | January 13th, 2010 at 8:57 am

  @Binh Truong: Giám đốc cty CN thì chẳng tốt nghiệp ĐH nào càng tốt.

  @Toan: Công dân điện tử?, theo mình khi tư duy kg rõ ràng thì hay xuất hiện mấy cái buzzword kiểu vậy.

  @phuong luu: Hồi trước có xem một đoạn video TGB nói về FPT 2.0 jì jì đó, ù hết cả tai chả hiểu cuối cùng nó là jì. Hay mình ngu quá?

 10. Hào | January 13th, 2010 at 4:27 pm

  Mình thấy đúng nhất ở chỗ là FPT kg tập trung vào 1 vấn đề mà lại đi dàn trãi ra. Nó giống như bắt cá nhiều tay, cuối cùng mất hết. Không mang một dấu ấn nào là của FPT hết.

 11. Giang | January 13th, 2010 at 7:08 pm

  Chiến lược focus on hay diversify không sai, chỉ là dùng chiến lược nào vào lúc nào, tại chỗ nào.

  Em thấy bài viết rất hay, nhưng mọi kinh nghiệm của người khác chỉ là kinh nghiệm nếu không trải qua. Và FPT đang trải qua…

 12. bilahme | January 14th, 2010 at 8:01 am

  Bai viet rat hay. Thank pro.

 13. Sơn | January 14th, 2010 at 6:02 pm

  It is not concrete to say that “CP của Microsoft lại không thể cất cánh so với Google (tăng 200%) và Apple (tăng 500% trong 5 năm gần đây)” because of “Microsoft thiếu những sản phẩm mới có tính đột phá”.

  It should be noted that MSFT has quarterly dividends (~0.3%) for around 6 years now compared with 0 of GOOG and APPL.

  • Hồng Quang | January 14th, 2010 at 11:16 pm

   I’m not sure about your math but 0.3% quarterly devidents would lower MSFT price less than 6% in 5 years only, right?

  • Tiến - VnDirect | January 15th, 2010 at 9:11 am

   Sơn, MSFT phải chia cổ tức là vì giá CP kg lên nữa nên phải làm thế để tránh bị các nhà đầu tư bán tháo. Chứ trước đó nó lên vù vù thì có thắng nào dại gì đi chia để làm giảm giá Cp của mình?

 14. ag | January 16th, 2010 at 8:14 pm

  Bai hay qua, cho em man phep dc copy ve blog, sau nay cco gi de doc lai

 15. Việt | January 22nd, 2010 at 11:55 pm

  Mình nghĩ FPT âu cũng là quy luật chung. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển FPT đã đạt được nhiều thành tựu, thành 1 hình ảnh doanh nghiệp tiêu biểu của VN. Rồi chính khi đang ở trên đỉnh cao đó thì cũng là lúc nhiều vấn đề sẽ kéo FPT xuống dốc (bên kia đỉnh cao là …dốc).
  7 vấn đề nêu ở trên mình thấy nghe qua thì toàn là vấn đề lớn, chiến lược. Nhưng xem kỹ lại thì toàn là vấn đề hiện tại và có vẻ quá tập trung vào công nghệ/internet hoặc xoay quanh vấn đề này. Tớ thì nghĩ là FPT khựng lại vì 1 số lý do rất đơn giản, nó là khởi nguồn của mọi vấn đề khác của FPT:
  - Công tác nhân sự, đúng hơn là việc trồng người ở FPT kém. 1 hay 2 lớp LĐ trên cùng có thể ổn, nhưng ko có 1 hệ thống tốt để sinh ra các tầng lớp kế tiếp có đủ sức tiếp tục dẫn dắt công ty tiến lên mạnh mẽ như fpt vẫn mong muốn. 20 năm fpt mới (có vẻ) bắt đầu thay lớp LĐ hàng đầu. Khó có thể tiếp tục đòi hỏi hơn ở lớp LĐ cũ này vì: tuổi cao, sức yếu, tiền đã quá nhiều (so với…kỳ vọng?) đến mức có thể chẳng còn động lực… ĐH FPT có mục đích trước hết cung cấp nhân lực cho chính FPT – công tác trồng người. Tuy nhiên đây có lẽ chỉ là sự tự kỷ của LĐ FPT, họ nên tìm cách xem lại hệ thống nhân sự của chính hệ thống công ty trước hết, để kiện toàn nó, hơn là tìm cách để mở trường ĐH. Rất nhiều nhân sự của FPT, nhiều trung và 1 số cao cấp, đã rời bỏ fpt và thành công ở cương vị mới, không phải vì họ không muốn làm ở fpt nữa, mà vì họ không-muốn-làm-cho-một-fpt-với-tình-trạng-lúc-đó.
  - FPT đã được XH và chính LĐ + người fpt đánh giá quá cao, nên khi FPT bình thường mọi người thấy là vấn đề! Bối cảnh khi FPT ra đời và đạt thành công lớn đã khác xa bây giờ: Thị trường đã lớn lên rất nhiều, cơ chế đã khác, hàng loạt đối thủ (hồi trước không có) của fpt đã phát triển, đương nhiên kéo theo fpt phải tụt lại (nếu như fpt không tiếp tục được đà tăng kỷ lục của họ). FTP tự đánh giá mình quá giỏi nên sinh ra nhiều bệnh bên trong, hệ quả của ánh hòa quang của thành công của họ. Nếu LĐ và người FPT khi thành công nghĩ khiêm tốn hơn là “FPT bình thường thôi, ăn may thôi, phải làm thêm việc A,B,C…” thì có lẽ ít ra họ sẽ vẫn tiến lên mạnh hơn bây giờ nhiều.

  (Hôm nay viết thế đã, có khi cũng đủ lý do rồi cũng nên. hehe)

 16. Tuân Kaka | January 25th, 2010 at 10:43 am

  bài viết đỉnh quá, các pro cho tại hạ thật nhiều kinh nghiệm quý giá, đúng là khi nhìn nhận vấn đề phải theo nhiều hướng,
  tuy nhiên ở đây mình xin đưa ra 1 ý kiến là bác Bình Trương Gia hình như có vẻ ko chú trọng làm Kinh tế nữa, bác đang chuyển dần sang làm chính trị& biết đâu vào 1 ngyaf đpẹ trời ta sẽ nghe nói đến Bộ trưởng bộ Thông Tin & Truyền Thông Dr Binh TG. đó là xu hướng của đời người, sau kinh tế sẽ là chính trị…anh em góp ý thêm đi, bài này quá đỉnh luôn…

 17. manh tuan | February 4th, 2010 at 1:49 pm

  Có thể ở FPT, người trẻ không còn, chỉ còn là core team từ thời còn web 0.5, đế giờ dù có thay máu vào nhưng vào làm việc với mấy bác core thì cũng trở nên mất máu

 18. Phạm Hùng Vỹ | February 5th, 2010 at 2:37 pm

  Rõ ràng với Chứng khoán, “tình yêu” hay “sự kỳ vọng” của giới đầu tư không dành cho các công ty đã bước vào giai đoạn Phát triển ( với bài viết thú vị dưới đây là FPT, họ đã phình to gần như hết khả năng tối đa ở thị trường bản địa – VN – ) mà “tình yêu” đó dành cho các Phát hiện mới, tức cổ phiếu đang trong giai đoạn Tăng Trưởng ( thực tế các tổ chức trung gian ở TTCKVN điều này càng đúng, chiến lược đầu tư của họ hiện nay là chọn 1 vài mã để “oán”. Sau khi họ đã dải ngân, họ bắt đầu chiến dịch PR để đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh, hút các nhà đầu tư “Tham lam” vào cuộc để họ hiện thực hóa lợi nhuận, do cơ cấu thị trường VN, nhà đầu tư cá nhân chi phối nên chiến lược này đang Thành công. )

  Em hy vọng, topic này sẽ từng bước gây dựng được lòng tin, sự liên kết, rồi phân công – chuyên môn hóa anh em, để cùng nhau phát hiện những doanh nghiệp đang trong giai đoạn Tăng Trưởng!

  Thân

  Vỹ

 19. Black Jack | February 6th, 2010 at 2:02 am

  Tôi nghĩ cái vision của FPT là local (tại thị trường VN), cũng vì ham lợi là kiếm tiền nhanh mà không cần đầu tư vào sản phẩm trí tuệ mang tính toàn cầu. Bài viết này mang tính so sánh rất hay. Lẽ ra FPT nên so mình với các ông lớn hơn là nhìn vào các công ty vừa và nhỏ (SMB) tại VN. Tôi đã từng làm việc chung với những nhân viên FPT outsourcer, cách làm việc thật là kì lạ Fsoft và FPT outsourcer cùng làm phần mềm, cùng cạnh tranh khách hàng với nhau. Hơn nữa các dịch vụ của FPT thì ai thử nghiệm rồi mới biết!

 20. MMM | February 8th, 2010 at 2:16 pm

  :) FPT hồi 20 năm trước thì tôi không biết. Chứ FPT hiện nay… đúng thật là chả thấy có cái gì để mọi người(người ngoài và cả FPTer) nhớ tới hay khen ngợi. Nhìn chung, cái quan trọng thiếu ở FPT là văn hóa dâng hiến cho công ty không còn nữa. Vì sao thì chỉ có các bác lãnh đạo hiểu thôi. HIHI. :)