Những Blog Đắt Giá Nhất Thế Giới
Tổng hợp April 1st, 2008
Bạn có bao giờ nghĩ tới chuyện bán blog của mình với giá vài triệu USD hay không? Câu trả lời là có NẾU bạn sở hữu một trong 25 blog có giá trị cao nhất thế giới do “24/7 Walls” đánh giá dựa trên cơ sở pageviews từ các nguồn độc lập như Alexa, Complete, Quantcast và khả năng sinh lợi từ quảng cáo trực tuyến của từng blog. Ngoài ra khả năng phát triển và chi phí cho đội ngũ biên tập viên (BTV) cũng được xét tới để định giá các blog này.
Chúng ta sẽ xem danh sách một số blog hay chính xác hơn là các cty nắm giữ những blog có giá trị cao nhất:
1. Các blog của cty Gawker: 150 triệu USD. Cty Gawker sở hữu nhiều blog nổi tiếng như Gawker, ValleyWag, Gizmodo, Wonkette… Theo thống kê từ nhiều nguồn các blog này có khoảng 30 triệu người ghé qua (unique visitor) hàng tháng, nếu mỗi người đọc 1,5 trang và thu nhập trên 1000 pageviews (CPM) là khoảng $20 thì doanh thu hàng năm của Gawker ở mức 11 triệu USD. Với đội ngũ BTV khá lớn, tỷ suất lợi nhuận biến tế (profit margin) của cty này vào khoảng 50% (tức là 5,5 triệu) và số này nhân với 15 - 30 lần (do tốc độ phát triển của các blog này khá cao) thì sẽ có giá trị của công ty Gawker.

2. MacRumors: 85 triệu USD. Đây là blog chuyên về cty Apple (người ta nói rằng nó còn thạo tin về Apple hơn cả chính ban quản trị cty
). Blog này đứng ở vị trí 2700 trên Alexa và Quantcast báo cáo có khoảng 4,3 triệu người đọc hàng tháng nhưng lại có số pageviews lên tới 33 triệu. Quảng cáo trên blog này cũng có giá cao nên ước tính CPM khoảng $30 tức doanh thu hàng năm ít nhất là 12 triệu USD với tỷ suất lợi nhuận chừng 60%. Chỉ số định giá là 12 lần lợi nhuận.

3. Huffington Post: 70 triệu USD. Đây là cái tên khá xa lạ với Việt Nam vì blog này chuyên về các chuyện chính trị của Mỹ. Thực tế blog này chưa có lời nhưng đang thu hút được khoảng 4 triệu người đọc hàng tháng nên ước tính năm nay blog có thể kiếm được khoảng 7,5 triệu USD từ quảng cáo. Do sắp tới kỳ bầu cử tổng thống của Mỹ nên pageviews của blog này tăng rất nhanh (nhưng cũng có thể sẽ xuống rất nhanh sau kỳ bầu cử). Huff Post đã được đầu tư gần 7 triệu USD và nhân với 10 lần để cho ra giá trị hiện tại.

4. PerezHilton: 48 triệu USD. Đây là blog chuyên về các chuyện của các ngôi sao Hollywood có thứ hạng Alexa là 755 và Quantcast cho biết có khoảng 10 triệu người đọc hàng tháng với 191 triệu pageviews. Tuy nhiên CPM của PerezHilton khá thấp chỉ khoảng 5 USD nên có doanh thu ước chừng 900.000 USD/tháng hay 11 triệu USD/năm và tỷ suất lợi nhuận trên 50%. Chỉ số định giá là 8 lần lợi nhuận.

5. TechCrunch: 36 triệu USD. TechCrunch (gồm TechCrunch DOT com và blog nhỏ khác) cho biết có 3.2 triệu người đọc và có số pageviews là 14.6 triệu. Do đọc giả của TechCrunch có trình độ cao nên CPM của blog này ít nhất đạt 30 USD tức là có doanh thu khoảng 5,3 triệu USD/năm. Ngoài ra, TechCrunch còn tổ chức các hội thảo với doanh thu chừng 600.000 USD/năm nên đây là “doanh nghiệp” có doanh thu 6 triệu USD và tỷ suất lợi nhuận 40%. Vì blog này phụ thuộc nhiều vào một cá nhân nên có rủi ro cao và do đó chỉ số định giá chỉ là 15 lần lợi nhuận.

Theo sau TechCrunch là một loạt các tech blog khác như Ars Technica (15 triệu), Mashable (10 triệu), GigaOm (8,4 triệu), Boing Boing (8 tr), Silicon Alley Insider (5.4 tr), ReadWriteWeb (5 triệu) và có thể nhắc tới một blog về design nổi tiếng là Smashing Magazine có giá 2.7 triệu.
Nhìn vào “bảng phong thần” này có thể thấy các blog công nghệ vẫn chiếm ưu thế; tiếp đến là các blog chính trị, tài chính. Tất nhiên blog viết về các ngôi sao màn bạc thì ở đâu cũng là người khổng lồ về pageview nhưng không hẳn có khả năng motetizing tốt vì không chọn lọc người đọc.
Ở Việt Nam, việc kiếm tiền từ blog chưa có tính hiện thực mặc dù tôi nghe nói có blog đã được trả tới cả triệu USD (?) Nhưng tôi không nghi ngờ về khả năng cạnh tranh của blog với báo chí truyền thống. Đề tài của các top blog tại Việt Nam cũng khác so với Mỹ: các blog về xã hội và văn nghệ sĩ chiếm ưu thế và chưa có blog công nghệ nào có số pageview vượt trội. Tuy nhiên, có thể là một chiến lược tốt cho các nhà đầu tư bỏ tiền vào các blog hàng đầu tại Việt Nam.
Phải nói thêm rằng các blog hàng đầu của Mỹ hoạt động như các doanh nghiệp (có đăng ký) và có một đội ngũ BTV chuyên nghiệp. Michael Arrington của TechCrunch và các blogger ở đó được ngủ rất ít vì phải ngày đêm không ngừng post các đánh giá, thông tin mới. Các blogger là những người phải chịu áp lực rất cao từ những gì mình viết ra vì không như báo chí họ không thể ẩn danh khi viết về các đề tài nhạy cảm. Nói chung cái gì cũng có giá của nó và biết đâu trong 10 năm tới danh sách những nghề tổn thọ nhất sẽ có nghề blogger?
Popularity: 13% [?]

Việc blog Việt có thể bán được hàng triệu đo la chắc cũng sẽ sớm thôi. Người Việt hình như vào Internet nhiều hơn các nước khác, các trang tin tức bình thường mà xếp hạng alexa từ vài chực đến vài trăm quả là quá tốt.
Chuyện blog Việt bán được tiền Ban nghĩ cũng khó xảy ra. TechCrunch, Alistpart, Ajaxian… có 2 cái mà người Việt không thể nào làm được, đó là cơ sở vật chất và tổ chức chuyên nghiệp. Cơ sở vật chất là hệ thống và kỹ thuật. Tổ chức chuyên nghiệp là quy trình và con người. Nhìn vào các blog Việt nổi tiếng nhất, hầu hết họ chọn những platform đơn giản và dễ dùng. Dễ hiểu vì khi họ là Trang Hạ, Cô gái Đồ Long, Dâu Tây (Joe)… thì thời gian họ dành cho blog là để viết blog chứ không phải để suy nghĩ về chuyện đó. Còn về quy trình làm việc thì cứ nhìn vô cách thức tổ chức trang tin của các trang báo điện tử Việt Nam sẽ hiểu. Ban không tin là nếu một ai đó quyết định làm TechCrunch Việt Nam sẽ nghĩ ra cách cấu hình khác cho bộ phận content.
Nhưng mà, nếu có cái blog nào đó có khả năng bán được, thì Ban nghĩ là cái blog Web2Vietnam này nè! ^^ (Không không đùa - không nịnh - không chủ quan đâu)
Mình có được xem một video cuộc phỏng vấn Michael Arrington. Mike làm việc ở nhà với 1 cô thư ký (khá xinh
), còn đội ngũ BTV thì ở khắp nuớc Mỹ và cả ở nước ngoài nữa.
Việc QC trên TechCrunch do 1 third party đảm nhiệm. Hosting do MediaTemple lo. Nói chung có một đội ngũ hùng hậu support nhưng Mike chỉ được ngủ vài tiếng 1 ngày (trông cậu có vẻ bơ phờ lắm). Ban có thể thấy TC hoạt động gần như một tờ báo lớn với hàng chục bài viết mỗi ngày. Mình bây giờ cũng chẳng có time để đọc hết.
Well, việc bán 1 blog ở VN vẫn là chuyện của tương lai vì như Web2Vietnam vẫn ở mức zero revenue.
Update: Tờ NYT có một bài viết về những blogger đã bị đột tử hoặc bị đột quị — quả là một nghề tổn thọ.
[…] Nguồn : web2vietnam tổng hợp […]
[…] Web 2.0 Viet Nam […]